Người trẻ Việt đọc gì cho "trẻ"? - P1 (English included)

Updated: Jan 10

Dạo gần đây, mình nổi hứng thăm thú một vòng khắp các mạng xã hội, thấy bạn bè bấm ''thích'' trang nào là cũng chọt vô, lướt lướt, đọc đọc, xem có gì hay ho không. Sau một hồi ngắm nghía, mình tìm thấy quá trời những nội dung "điểm 10 cho chất lượng" với đa dạng chủ đề từ tâm lí, sức khỏe, khoa học, đến những câu chuyện đầy cảm hứng của người đi trước để lại cho thế hệ trẻ chúng mình.


Mình đã luôn cho rằng những trang thông tin xây dựng nội dung phản ánh đúng vấn đề hiện hữu, những giá trị mà thế hệ trẻ đang theo đuổi còn khan hiếm ở Việt Nam, cho nên, khi tìm được kha khá nội dung chất lượng, mình đã tổng hợp luôn để chia sẻ với các bạn nè!!!


Source: Unsplash


I. SỨC KHỎE - TÂM LÝ


Beautiful Mind VN: Những bài viết của trang tập trung vào giải thích, chia sẻ lời khuyên cho những vấn đề về sức khỏe, tâm lí mà con người, đặc biệt là các bạn trẻ, phải đối mặt trong một xã hội ngày càng nhiều những áp lực không tên.

Một số chủ đề trên trang: Rối loạn âu lo, rối loạn ăn uống, trầm cảm,...


Why Psychology: Không đi sâu về các vấn đề tâm lí như Beautiful Mind VN, Whypsychology đưa ra những lí giải đầy thuyết phục đằng sau hành động của con người. Các bài viết trên trang chủ yếu được dịch từ những trang web uy tín về tâm lí học như Very Well Mind hay Psychology Today.

Một số bài viết trên trang: Vì sao chúng ta nghĩ về màu da khi nghĩ đến phân biệt chủng tộc, chiếc áo thun đẫm mồ hôi và sự lựa chọn bạn đời của con người,...


Inpsychout: Đến với IPO, chủ đề bài viết, đa dạng và gần gũi hơn, được chia theo bốn mục: Tìm hiểu, cảm nhận, học thuật, và sáng tạo. Bạn đọc vừa có thể tìm kiếm những nghiên cứu khoa học mới nhất liên quan đến tâm lý, vừa cảm nhận được sự đồng điệu từ những câu chuyện đời thực, chia sẻ cho nhau về chuyện nghề (tâm lý học), hay lượm nhặt được vài bài thơ, cuốn sách hợp khẩu vị.

Một số bài viết trên trang: Tổng quan về rối loạn mặc cảm ngoại hình (Góc tìm hiểu), Khi đồ ăn là những con số (Góc cảm nhận), Tâm lý học ở Việt Nam khác gì so với ở Anh (Góc học thuật), Review sách D.A.R.E (Góc sáng tạo),...


II. KHOA HỌC - NGHỆ THUẬT


Monster Box: Những bài viết mang tính học thuật cao, sâu chi tiết, chủ đề đa dạng song đôi lúc khá trừu tượng (làm mình đọc không hiểu hoặc không đọc được hết) trở thành đặc điểm nhận dạng khó có thể bắt chước của Monster Box.

Một số bài viết trên trang: Ảo ảnh thị giác: Sự kém cỏi của nhận thức, hay cơ chế cho thấy sự khỏe mạnh về tinh thần, No Nut November: Cẩn thận ngụy khoa học, và lời kêu gọi độc hại của những kẻ cực đoan,...


Revelogue: Một trang thông tin đưa đến độc giả những góc nhìn mới đối với các lĩnh vực nghệ thuật bằng sự chỉn chucó chọn lọc. Đối tượng trong mỗi bài có thể không mới, nhưng luôn được văn phong, và thái độ của tác giả làm cho thật thơ, nhẹ, và thật sáng.

Một số bài viết trên trang: JayPark: Phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn, Tom&Jerry và chặng đường lịch sử đầy biến động, Tô Ngọc Vân: Người chiến sĩ họa nên ánh sáng cho dân tộc,...


Vì mình không muốn viết quá dài, nên bài này sẽ được chia làm hai phần!

Các bạn tìm đọc phần tiếp theo tại đây nha! Love youuu!VIETNAMESE YOUNGSTERS: "MOVE WITH THE TIMES" READS


Recently, I've been fascinated to look around on social media and to figure out some proper pages which are all the rage among my connections. I was astonished that there were tons of exceptional content focusing on diverse aspects of young generations such as psychology, health, science, and even inspiring stories from the foregoers.


I supposed that contents that reflect youngsters' critical issues, priorities, and values are rare, so, being able to expose myself to these high-quality sources motivates me to share them with you, my beloved, young readers.


I. PSYCHOLOGY


Beautiful Mind VN: The website offers explanations and advice about psychological issues that confront people, especially young generations living under the world of unnamed pressure.

Topics: Anxiety disorders, eating disorders, depressive disorders, etc.


Why Psychology: Unlike Beautiful Mind VN, this page concentrates on plausible interpretations of human behaviors. Its contents are referenced and translated from notable sources such as Very Well Mind, and Psychology Today.

Topics: Why do we think of skin colors when talking about racist, sweaty shirts and human selection of their partners, etc.


Inpsychout: Visiting IPO, you will find various and relatable topics, which are categorized following researching, understanding, academic, and creative corner. You can access a variety of comprehensive studies, expose to real-life situations, to psychological career discussion and ''pick up'' some decent poems, or books, etc.

Topics: Body dysmorphic disorder (Researching corner), when food is the number (Understanding corner), differences between psychology in Vietnam and England (Academic corner), D.A.R.E review (Creative corner), etc.


II. SCIENCE - ART


Monster Box: Diverse, and sometimes abstract topics with academic and intensive writings are Monster Box's inimitable peculiarity.

Topics: Optical illusions: A defect of man cognition; or it's us who refused to see what we wish not to? No Nut November: Take heed of pseudo-science and extremists' discourses, etc.Revelogue: The authors offer readers different standpoints to all aspects of the arts with their meticulousness and proper selection. The mentioned objects might not be up to date, yet the authors' style and attitude make them so poetic, fresh, and enchantingly bright.

Topics: JayPark: Phoenix arises from ashes, Tom&Jerry: A rise and fall history, To Ngoc Van: The soldier light up our belief, etc.


Since I do not want to extend this post, Part 2 will be updated soon.68 views0 comments

Recent Posts

See All